• benner
  • Banner Slider 2
  • Banner Slider 12
  • Banner slider 01

Làm thế nào khắc phục cong vênh, co ngót của gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên ngày càng được sử dụng nhiều làm đồ nội thất trong nhà, với nhiều gia đình họ có thể sử dụng toàn bộ gỗ cho không gian của ngôi nhà. Gỗ tự nhiên dễ bị cong vênh do dãn nở dưới tác dụng của nhiệt độ, độ ẩm môi trường, vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng đó. Bài viết dưới đây gửi tới bạn cách khắc phục cong vênh, co ngót của gỗ thiên nhiên


tránh cong vênh gỗ tự nhiên

1. Tại sao gỗ dễ bị cong vênh với môi trường khí hậu Việt Nam

Ở nước ngoài người ta thường sử dụng gỗ công nghiệp  MDF, Gỗ ván dăm hoặc giấy dán rất bền trong khi cũng loại gỗ đó hoặc những loại gỗ tự nhiên tốt hơn chỉ được một vài tháng là có sự xuống cấp, cong vênh... Như vậy trong Kiến trúc sử dụng vật liệu gỗ cần lựa chọn các loại vật liệu gỗ có độ thích nghi với với môi trường mà nó được sử dụng.

Đối với hầu hết vùng Đông Nam Á hay Việt Nam nói riêng do đặc thù thời tiết, môi trường thì sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên không thể tránh khỏi cong vênh, co ngót, dãn nở của gỗ tự nhiên do độ ẩm và độ nóng cao.

2. Khắc phục cong vênh của gỗ tự nhiên

Tránh ảnh hưởng xấu của thời tiết, môi trường đến chất liệu gỗ tự nhiên, nhà sản xuất phải xử lý gỗ trước khi cho sản xuất để đảm bảo tuổi thọ, và thời gian sử dụng như tẩm, sấy, sơn... Nhưng ngoài tẩm, sấy, sơn còn một phương pháp rất quan trọng nữa là phương pháp ghép thanh gỗ khi đóng đồ nội thất. Tấm gỗ sau khi tẩm sấy nhằm đảm bảo chất lượng sẽ được xẻ miếng thành những tấm gỗ đơn lẻ rồi đưa vào cưa, bào, phay, ép, ghép... sau đó được gắn kết với nhau bằng chốt liên kết và gia cương bằng keo. Hình thức này giúp gỗ có độ đàn hồi khi chịu tác động của thời tiết, sẽ tránh tuyệt đối sự cong vênh, co ngót của gỗ khi chịu ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt như ở Miền Bắc nước ta.

Đối với nội thất gỗ tự nhiên mà hiện nay đang khá thông dụng như gỗ óc chó, gỗ tần bì, gỗ sồi Mỹ... dù là gỗ được nhập gỗ nguyên khối lớn, thì nhà sản xuất vẫn áp dụng phương pháp này, để đảm bảo tối đa nhất cho gỗ khi sử dụng, chứ không phải như mọi người vẫn lầm tưởng là gỗ tạp, gỗ thừa được tận dụng sử dụng, mà đó là phương pháp bảo vệ gỗ khỏi sự ảnh hưởng khắc nghiệt của thời tiết. Khi chúng ta mua những mảng gỗ nguyên khối có khi sẽ không được sử dụng bền lâu bằng, bởi lẽ chúng có độ giãn nở khác nhau, màu sắc sơn ở các vị trí cũng khác nhau, không tạo được sự đồng đều nếu sơn màu cho bàn ghế gỗ.

Hy vọng qua bài viết này bạn có được kinh nghiệm cho bộ bàn ghế của gia đình mình, cũng như chọn nội thất khác cho gia đình


Woodpro Việt Nam là một trong những nhà sản xuất và bán buôn các sản phẩm nội thất từ gỗ hàng đầu Việt Nam cả về uy tín, giá cả cũng như chất lượng sản phẩm. Với mục tiêu đem những sản phẩm độc đáo nhất, những thiết kế nổi tiếng trong ngành vào thị trường Việt Nam, tạo dựng niềm tin khách hàng, Woodpro đã có những chính sách ưu đãi lớn gửi tới khách hàng từ khách hàng lẻ, tới những đại lý bán buôn.

Những thiết kế từ Woodpro nổi tiếng, đơn giản, sang trọng, chỉ cần nói những điều bạn muốn việc còn lại chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu hướng tới sự hài lòng nhất. Hiện nay, bàn ghế Woodpro được phân phối rộng rãi trên thị trường cả nước, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Huế, Nha Trang, Hải Phòng, Quảng Ninh…


Xin vui lòng liên hệ tham khảo sản phẩm tại:


Công ty TNHH Woodpro Việt Nam - Hotline: 0943.191.111 (Mrs.Nguyệt)

Nhà máy: Thôn Bến Trung, Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội

Email: Info@woodpro.vn

 

Bài viết liên quan >>>