• benner
  • Banner Slider 2
  • Banner Slider 12
  • Banner slider 01

Hans J.Wegner và những thiết kế kinh điển

HANS J.WEGNER

Hans J.Wegner

Kiến trúc sư người Đan Mạch – Hans J. Wegner (1914 – 2007) được coi là nhà thiết kế nội thất tiên phong của thế kỷ XX và là một trong những nhà thiết nội thất sáng giá nhất, đồng thời ông cũng là một trong những nhà thiết kế có nhiều mẫu sản phẩm được sản xuất nhiều nhất, tính đến nay là khoảng trên 1000 mẫu.

Hans J.Wegner

Hans J.Wegner và những thiết kế kinh điển

Hans J.Wegner đã gần như nhận được tất cả các giải thưởng chính dành cho tất cả những giải thưởng chính dành cho nhà thiết kế.

Nhà thiết kế nội thất người Đan Mạch được kể đến như bậc thầy của những chiếc ghế.Đối với Hans J.Wegner: “Một chiếc ghế không có mặt sau. Nó sẽ đẹp từ mọi khía cạnh và mọi góc độ”. Ông là một trong những người có ảnh hưởng lớn đến phong cách thiế kế hiện đại nói chung. Ông đã thiết kế nhiều mẫu ghế được coi là kiệttác và trở thành những món sưu tầm trên thể giới.

Hans J.Wegner sinh ngày 2 tháng 4 năm 1914 tại Tonder Đan Mạch, con trai của một người thợ đóng giầy. Năm 20 tuổi, ông đến Copenhagen và theo học trường nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ từ 1936 đến năm 1938 trước khi ông trở thành kiến trúc sư. Là một kiến trúc sư trẻ, Hans J.Wegner cùng với Arne Jacobsen và ErikMoller thiết kế cho tòa nhà thị chính Arhu năm 1940. Đồng thời, trong năm đó,ông bắt đầu hợp tác với các bậc thầy ngành sản xuất đồ nội thất như Johannes Hansen – người có tác động mạnh mẽ trong việc mang những thiết kế mới cho công chúng Đan Mạch.

Những mẫu thiết kế cảu ông đều được đánh giá và mô tả như những tác phẩm trường tồn, bất diệt, hoàn hảo trên mọi phương diện trong giới hạn khả thi và vượt trên mọi xu thế.

Hans J.Wegner

Đã có nhiều tranh luận về chất lượng sản phẩm nội thất của Hans J.Wegner, nhưng chắc chắn không thể phủ nhận yếu tố quan trọng về thẩm mỹ hay độ chính xác đến từng chi tiết trong những thiết kế của ông. Đối với Hans J.Wegner, chính thái độ sẽ quyết định ông có thể tiến bao xa trong sự nghiệp cũng như trong từng mẫu thiếtkế của mình, mỗi thiết kế đều thể hiện sự độc đáo, tinh tế và đẳng cấp của chỉnh tác giả.

Năm1942, Hans J.Wegner thiết kế chiếc ghế đầu tiên cho Bảo tàng Nghệ thuật và công nghiệp.

Năm1943, Ông mở văn phòng thiết kế cho riêng mình.

Năm1944, ông thiết kế chiếc ghế Trung Hoa trong bộ sản phẩm thiết kế mới mà cảm hứng dựa trên chân dung của thương gia người Đan Mạch ngồi tên nhà Minh.

Trong khoảng thời gian 1960 – 1968, ông cho ra đời rất nhiều những tác phẩm, những bản mẫu thiết kế đầu tiên của ông được phát triển tại xưởng mộc của một giađình người Đan Mạch ra đời vào năm 1953. Sau đó chúng được đưa vào sản xuất bới Johannes Hansen và Erik Jorgensen.

Wegner luôn luôn tính toán đến khía cạnh thực tế trong quá trình thiết kế của mình,ông đưa ra một số những nguyên tắc rất khắt khe, một quá trình làm việc cụ thể,độc đáo để đưa ra những sản phẩm giá trị. Ông luôn nghiên cứu kỹ đặc tính và thế mạnh của từng loại nguyên vật liệu để từ đó đưa ra những quy tắc trong quá trình tư duy thiết kế, sản phẩm của ông luôn mang những sáng tạo độc đáo nhưng không  quá tự do phá cách mà luôn có sự liên hệ chặt chẽ giữa tính thẩm mỹ và công năng sử dụng trong từng tác phẩm.

NHỮNG MẪU THIẾT KẾ TIÊU BIỂU CỦA HANS J.WEGNER

Hans J.Wegner được coi là một trong những nhà thiết kế nội thất đầy sáng tạo và tài năng của Đan Mạch cũng như của toàn thế giới. Trong quá trình hoạt động, ông nhận được rất nhiều những giải thưởng dành cho nhà thiết kế, trong đó có giải Lunning năm 1951 và giải thưởng thiết kế quốc tế lần thứ 8 năm 1997. Thiết kế của ông luôn mang sự đơn giản nhưng sang trọng với những đường cong mềm mại đầy tự nhiên và lôi cuốn.

1. Ghế Wishbone | Wishbone Chair Hans J.Wegner

Ghế Wishbone Woodpro

Ghế Wishbone được thiết kế bởi chính Hans J.Wegner vào năm1949, được ông lấy cảm hứng từ chân dung cổ điển của thương gia người Đan Mạch ngồi trên chiếc ghế nhà Minh. Chính tác phẩm này đã giúp Đan Mạch củng cố lại vị trí số một trong lĩnh vực thiết kế nội thất hiện đại. Wishbone được coi là tác phẩm thành công nhất của Hans J.Wegner. Chiếc ghế này được sản xuất với số lượng lớn trong suốt 50 năm bởi nhà sản xuất chính Carl Hansen &Son. Hiện nay, tần suất xuất hiện của Wishbone trong mỗi gia đình hay ở những nhà hàng, quán ăn là rất lớn, nó như một tác phẩm nghệ thuật trường tồn cũng thời gian, vượt mọi thời đại,  thách thức mọi nghệ nhân thới xưa cũngnhư những nhà thiết kế hiện đại. Ghế Wishbone đòi hỏi 14 thành phần cấu tạo, 100 quy trình riêng biệt và những thao tác cực kỳ chính xác từ những người thợ tay nghề bậc cao, đòi hỏi sự khéo léo hoàn hảo vàmột kiến thức uyên thâm về Gỗ. Đường cong nhẹ phần trên cùng với phần lưng ghế hình chữ “Y” và chỗ ngồi được khớp lại chắc chắn với nhau,đem lại sự thoải mái cho các thế ngồi đa dạng, lý tưởng cho những cuộc nói chuyện dài, ngồi bàn ăn hay ngồi thư giãn. Chiếc ghế nhẹ, dễ di chuyển xung quanh bàn ăn cũng như trong phòng.

ghế wishbone woodpro

Ghế Wishbone (Wishbone chair) được sản xuất và phân phối bởi Woodpro

Wishbone chair còn được coi là đại diện cho tình yêu vĩnh cửu. Phần thiết kế lưng tựa hình chữ Y  giống như chiếc xương đòn của loài chim màtrong tiếng Anh gọi là wishbone được tin là mang lại vận may cho người có thểbẻ gãy nó – điều này xuất phát từ truyền thuyết của người Estrucan (một nhánhcủa văn minh Italian cổ đại có niên đại cách đây 2.280 năm). Vào thời đó, người Estrucans tin rằng loài chim có một năng lực siêu nhiên mà thần linh ban tặngcho chúng. Đó chính là khả năng tiên đoán tương lai. Theo các nhà sử học vàkhảo cổ học, có thể hình dung như chiếc bàn cầu cơ, các thầy tu Estrocan vẽ trên nền đất hoặc đá phảng bảng ký tự ở thời đó và bắt đầu rải thức ăn đều trên chiếc bàn cầu cơ. Họ đặt ở giữa bảng ký tự một con chim được chọn làm vật hiến tế và bắt đầu quan sát con chim sẽ mổ lấy thức ăn ở những ký tự nào rồi ghi lại theo đúng thứ tự. Chuỗi ký tự được ghép lại là câu trả lời được giải mã cho câu hỏi đặt ra trước đó. Người Estrucan tin rằng bằng cách này loài chim đóng vai trò như một linh vật với khả năng truyền đạt ý muốn và chỉ dẫn của các thần linh đến cho họ. Phong tục này tiếp tục được phát triển cho đến ngày hôm nay với trò chơi bẻ gãy chiếc xương đòn của ngỗng quay vào mỗi đêm Lễ Tạ Ơn ởphương Tây. Sau bữa tối với món ăn truyền thống ngỗng quay, các gia đình đều giữ lại chiếc xương đòn của nó và bắt đầu trò chơi bẻ gãy nó. Rất đơn giản, mỗi người sẽ giữ một nhánh của chiếc xương đòn và bắt đầu kéo để bẻ gãy nó trong khi nhẩm điều ước của mình. Nếu chiếc xương bị bẻ gãy thì người giữ phần xương lớn hơn, điều ước của người đó sẽ thành hiện thực.


Ghế Wishbone được sản xuất và phân phối bởi Woodpro

Có lẽ từ những câu chuyện lịch sử đầy huyền bí về năng lực thần linh ban tặng cho loài chim đến những phong tục thú vị đượclưu truyền đến thời đại ngày nay, chiếc xương đòn từ lúc nào đã trở thành một biểu tượng đem lại vận may và niềm tin vào những điều tốt lành sẽ đến. Tựa lưng chữ Y với biểu tượng xương đòn đối xứng sẽ mang lại nhiều may mắn,hạnh phúc cho người sử dung. Một phòng ăn sang trọng có sự góp mặt của chiếc ghế Wishbone sẽ tăng thêm cảm giác ấm cúng, hạnh phúc cho mỗi bữa ăn của gia đình, giúp gắn kết các thành viên.

Nếu bạn đang mong muốn gửi tới những phút giây đầm ấm, hạnh phúc và tràn đầy niềm vui tới những thành viên trong gia đình trong mỗi bữa cơm sum họp, thể hiện tình cảm, mong muốn những điều tốt đẹp của mình với mỗi thành viên, bạn sẽ không thể bỏ lỡ chiếc ghế Wishbone này. Hãy đến với chúng tôi và chiêm ngưỡng vẻ đẹp đơn giản, tự nhiên mà sang trọng trong những thiết kế của Hans J.Wegner. Chúng tôi luôn nỗ lực chau chuốt từng chi tiết, cố gắng thể hiện hết những tinh túy trong từng sản phẩm và đem đến cho mọi người những sản phẩm bàn ghế không chỉ đảm bảo về công năng sử dụng mà còn mang tính nghệ thuật, mang đến vẻ đẹp cho căn phòng của bạn.

>>>> Hiểu thêm thêm về các sản phẩm do Woodpro sản xuất tại đây.
Ghế kennedythe chair được thiết kế bới chính nhà thiết kế đại tài Hans J.Wegner vào năm 1950. Ghế Kennedy đã trở thành chiếc ghếhuyền thoại vượt thời gian. Chiếc ghế mang phong cách Đan Mạch này được tạp chí Interiors bình chọn là một trong số những chiếc ghế đẹp nhất thế giới. Trong cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình giữa ứng cử viên tổng thống Mỹ làRichard Nixon và John F.Kennedy vào tháng 9/1960, chiếc ghế The Chair này đã đựơc đài CBS lựa chọn sử dụng trong chương trình này. Đài CBS Mỹ tiết lộ chiếc ghế được Tổng thống Kennedy tin dùng vì ngoài vẻ đẹp trang trọng, tối giản của nó thì chiếc ghế còn manglại sự thoải mái tuyệt đối, đặc biệt cho phần lưng của người sử dụng. John Kennedy đã tán dương đây là chiếc ghế đẹp nhất thế giới. Không lâu chiếc ghế đã xuất hiện trên hàng loạt các ấn phẩm và được thế giới công nhận về vẻ đẹp hoàn hảo của nó và người Mỹ dùng từ The Chair với ý nghĩa đây là chiếc ghế độc nhất vô nhị.

ghế kennedy

Ghế Kennedy - Ghế của các vị tổng thống

Chính chiếc ghế cũng mang lại danh tiếng cho Wegner, đưa tên tuổi của ông vụt sáng, trở thành một trong những nhà thiết kế hàng đầu thê giới lúc bấy giờ. Sản phẩm ghế Kennedy của Woodpro được chế tác tinh tế, tỉ mỉ từng chi tiết theo phiên bản gốc của Hans Wegner bao gồm 11 mảnh gỗ được uốn và đẽo một cách cẩn thận, chiếc ghế tròn (Round Chair) này là một thiết kế rất đẹp dưới mọi góc độ quan sát, đồng thời rất thoải mái khi ngồi. Nó có khả năng thu hút sự chú ý của nhiều người dân Mỹ trong khi vẫn giữ được thiết kế đậm chất Đan Mạch của mình.

ghế kennedy woodpro

Ghế Kennedy- The Chair trong không gian gia đình bạn

Ghế kennedy phù hợp với bất kỳ không gian nào như phòng khách, phòng ăn, phòng trà hay bàn làm việc,... Ở mỗi không gian, nó đều mang lại vẻ đẹp cổ điển, tinh tế, sang trọng nhưng cũng không kém phầm hiện đại cho không gian ngôi nhà của bạn.

>>> Xem thêm về các sản phẩm bàn ghế do Woodpro sản xuất tại đây.

XEM THÊM CÁC SẢN PHẨM TIÊU BIỂU CỦA HANS J.WEGNER TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan >>>